X1 NK Pro's Forum
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

nghệ thuật sống

Trang 2 trong tổng số 3 trang Previous  1, 2, 3  Next

Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:13 pm

Làm sạch một số vật dụng gia đình

Cách khử cặn chè trong
ấm


Ấm pha trà dùng lâu
ngày thường bị bám một lớp cáu bẩn của cặn chè trong đáy ấm, rất khó rửa sạch
bằng nước và nước rửa chén thông thường. Cách tẩy rửa sạch như sau: Lấy giẻ tẩm
chút thuốc đánh răng rồi cọ, cáu bẩn sẽ hết ngay, ấm lại sạch như
mới.


Cách khử cặn đóng
trong phích nước


Phích
đựng nước dùng lâu cũng thường có cặn bám trong ruột phích, vì vậy khả năng giữ
nhiệt bị giảm. Để tẩy các cặn đó, bạn hãy rót 0,5l giấm đã đun nóng vào phích,
đậy nắp ngâm một lúc rồi đổ đi, rửa sạch, các cặn bám trong phích sẽ bong ra
hết.


Dùng bã chè làm sạch
bệ bếp


Bệ bếp thường hay
bám dầu mỡ, để lâu ngày còn gây ra “mùi nhà bếp” rất khó chịu, nhất là ở các căn
hộ chật hẹp. Để lau sạch, bạn hãy đổ bã chè lên bệ bếp, chè sẽ hút hết mỡ bám,
bạn dùng giẻ lau bệ bếp sạch bong.


Khử mùi tanh hôi trong bếp

Sau khi bạn nướng hoặc rán cá, thịt, thường có mùi khó chịu
tích tụ trong bếp do mùi tanh và mùi cháy khét. Để khử mùi tanh đó bạn bóc vỏ
chanh cho vào nồi đun sôi, hoặc đốt ít vỏ quýt đã phơi khô, chỉ một lát sau mùi
tanh hôi trong bếp sẽ hết.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:15 pm

Dụng cụ làm bếp có mùi tanh, làm sao hết?

Nồi xooang, chảo nấu có
mùi tanh
, bạn chế nước trà hay
dấm vào dụng cụ đó, bắc lên bếp đun sôi, tráng cho nước lan khắp bề mặt trong
của dụng cụ, nước trà hay dấm bay hơi sẽ mang theo hết mùi tanh.
Tô, chén,
dĩa... có mùi tanh, bạn cũng lấy dấm hoặc nước chanh rửa trước, rồi hãy rửa lại
bằng xà bông.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:15 pm

Cách giữ gìn nữ trang bằng vàng

Các nữ trang bằng vàng
khi bị đóng dơ làm cho nước vàng bị mờ đi. Muốn cho nó sáng đẹp, bạn hãy ngâm
vào nước xà bông có pha một ít alcool 90
0, rồi
chùi bằng vải sạch.
Hoặc để vàng luôn sạch và đẹp, mỗi tuần bạn nên dùng bàn
chải đánh răng nhúng vào xà phòng hoặc kem đánh răng chải rửa trong và ngoài món
nữ trang để tẩy đi bụi bẩn và mồ hôi bám vào.
Ở những nơi khí hậu ẩm nên chải
rửa mỗi tuần 2 lần. Nên nhớ khi nữ trang bị ướt, không nên để nữ trang tự khô mà
phải dùng vải thun cotton hoặc giấy thật mềm để lau khô. Sau nhiều tháng, vàng
sẽ giảm đi độ bóng, bạn nên đến cửa hàng vàng đánh bóng lại. Tiền công không đắt
lắm.
Bạn không nên để thuốc uốn tóc, nhuộm tóc và một số loại mỹ phẩm dính
vào, nếu không sẽ làm cho vàng của bạn bị biến màu.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:25 pm

Cách giữ gìn nữ trang bằng bạc

Ðặc tính của bạc là hút
mồ hôi, nhất là mồ hôi muối, đeo lâu ngày bị xuống màu. Do vậy để nữ trang bạc
luôn sáng đẹp, bạn hãy dùng những cách như sau: Bạn dùng một chiếc nồi nhỏ bằng
inox hoặc tô bằng sành, cho nữ trang vào đổ ngập nước. Sau đó cho một cục phèn
chua theo tỷ lệ 15gram cho một chén nước. Bắc lên đun sôi 10-15 phút. Dùng đũa
gỗ hoặc nhựa gắp món đồ ra cho vào nước xà phòng, dùng bàn chải đánh răng mềm
chải sạch mọi góc cạnh. Rửa lại bằng nước sạch (nước hơi ấm càng tốt), sau cùng
lau khô bằng vải mềm hoặc sấy khô bằng máy.





go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:25 pm

Khi vật trang sức bằng bạc bị nám đen

Có hai cách chùi :
-
Lấy bồ hóng ở nhà bếp chà đều lên vật muốn chùi, rồi dùng giẻ sạch đánh bóng
lại.
- Mua ở tiệm chụp hình một ít chất hyposunfic (xút) hòa vào một ly nước,
rồi dùng vải thấm hợp chất ấy mà chùi. Sau đó rửa lại kỹ, dùng một miếng da
thuộc đánh cho bóng.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:26 pm

Cách giữ gìn nữ trang bằng kim cương

Mặc dù có đặc tính
không bị mài mòn do có độ cứng cao nhưng muốn cho kim cương của bạn mãi mãi rực
sáng bạn phải chăm sóc thật cẩn thận và luôn giữ sạch
Tại nhà: Ngâm trong
nước xà phòng nóng ấm chừng 30 phút, sau đó chải bằng bàn chải mềm, rửa sạch
dưới vòi nước đang chảy, rồi dùng vải mềm lau khô.
Tại cửa hàng kim hoàn:
Người buôn kim hoàn là chuyên gia về kim cương, 6 tháng một lần nên đưa đến cho
họ chùi rửa đúng cách. Ðồng thời để họ kiểm tra xem viên kim cương có nằm an
toàn đúng vị trí hay không.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:26 pm

Cách giữ gìn nữ trang bằng ngọc trai

Ngọc trai được bọc một
lớp xà cừ nên ngọc trai sẽ bị bào mòn dần nếu để tiếp xúc với các loại vôi, chất
xúc tác, các loại keo xịt tóc... Tốt nhất là trong thời gian sử dụng bạn nên
ngâm rửa bằng nước tinh khiết (không dùng bàn chải tẩy rửa), sau đó lau nhẹ
nhàng bằng vải mềm cotton thì viên trai sẽ bóng đẹp tự nhiên.
Với những viên
đá quý như Ruby, Saphia, Opal... nói chung bạn hãy nâng niu và sử dụng cẩn thận,
tránh cọ xát làm xước hay có tì vết, viên đá sẽ không đẹp nữa và giảm đi giá trị
của nó.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:27 pm

Cách nâng cao tuổi thọ của bộ sạc pin điện thoại di động

Ða số các bộ sạc pin
điện thoại di động hiện nay là loại auto volt, sử dụng được trong tầm điện áp từ
80 VAC đến 250 VAC. Tuy nhiên, mạng lưới điện toàn quốc đang được cải tạo rất
tốt, với điện áp sử dụng hầu như ổn định ở mức 220V, ít có khu vực nào quá yếu.
Cá biệt có những vùng điện áp lại quá cao, từ 230V đến 240V, nhất là vào ban
đêm. Ðó là nguyên nhân khiến cho các bộ sạc pin rất dễ bị hư. Có nhiều trường
hợp toàn bộ mạch điện bị cháy đen, các linh kiện trên board như tụ lọc DC,
transistor dao động FET và các chip ổn áp, ổn dòng đã nổ tung và không thể sửa
chữa được nữa. Người sử dụng rất bực mình vì cứ phải bỏ tiền ra mua liên tục,
trong khi giá cả của bộ sạc pin loại thấp nhất cũng khoảng 50.000 đồng, loại tốt
tới vài trăm ngàn đồng.
Theo tôi, ta nên bỏ ra khoảng 30.000 đồng để đặt làm
một hộp biến áp nhỏ, chuyển điện áp từ 220V xuống 110V, hoặc mua hàng làm sẵn
tại chợ điện tử Nhật Tảo. Biến áp này có sẵn đầu ghim vào ổ cắm điện, đầu ra
cũng có các lỗ để ta cắm dây nguồn AV của bộ sạc. Sử dụng theo cách này sẽ bảo
vệ được bộ sạc pin rất lâu. Biến áp mua thêm do được quấn theo kiểu tự ngẫu nên
kích thước nhỏ gọn, ít hao điện mà vẫn đảm bảo cho bộ sạc hoạt động tốt vì bản
thân bộ sạc có công suất rất nhỏ, chỉ khoảng vài watt.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:27 pm

Ðể giữ hoa lâu tàn

Thông thường ai cũng
biết cần tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào hoa và chưng bình hoa nơi thoáng
mát, xa quạt máy. Có một số bí quyết để giữ bình hoa lâu tàn hơn. Ðể giữ hoa
tươi lâu, bạn cần cắt bỏ hết các lá phần cành hoa cắm vào bình nước và thường
xuyên cắt bớt phần cuối gốc cành tiếp xúc với nước. Ðiều này sẽ ngăn sự thối rữa
của cành và giúp nó tiếp tục hút nước cung cấp cho hoa. Ngoài ra, bạn còn có thể
tự pha chế một dung dịch được ví như phương thuốc hồi sinh hoa. Công thức như
sau: pha 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng café thuốc
tẩy với 1 quart nước - tương đương 0,946 lít. Hay một cách khác là dùng 2 ounce
nước súc miệng Listerine (1 ounce tương đương 28,35g) - trong 1 gallon nước -
khoảng 4,55 lít. Nếu bạn muốn giữ hoa ở hình dáng ban đầu, không nở xòe ra và
rơi rụng cánh, xin mách bạn một mẹo nhỏ. Bạn hãy dùng keo xịt tóc, cầm bình xịt
cách hoa khoảng 30 cm phun hướng lên. Còn đối với hoa giả, bằng nhựa hay vải qua
thời gian rất dễ bám bụi, bạn đừng rửa hoa trong nước. Ðặt hoa vào một cái túi
bỏ thêm một lượng muối tương ứng với cỡ hoa, cột túi lại, lắc mạnh trong vài
phút. Tất cả bụi sẽ bám vào muối, bạn sẽ có bình hoa y như mới.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:28 pm

Tác dụng của hành tây

Hành tây là một trong
những món ăn hàng ngày được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, hành tây còn có
một số công dụng sau :
- Khi bị mất ngủ, bạn có thể đặt một vài miếng hành
thái nhỏ ở bên cạnh gối thì bạn có thể ngủ ngon lành.
- Khi bị tắc mũi, bạn
có thể nhét vào trước mũi một mảnh hành tây, mũi lập tức sẽ thông thoáng; hiệu
quả nhanh hơn nhiều so với một số loại thuốc thông thường.
- Khi bị cảm, bỏ
hành tây cắt nhỏ vào nấu chín, uống nhân lúc còn nóng thì sẽ ra mồ hôi, hạ nhiệt
sốt.
- Cắt một miếng hành tây xát muối vào đem đánh rửa các loại đồ bằng đồng
có thể làm cho đồ vật đó được sạch sẽ.
- Sữa bị nấu cháy trong nồi, cạo rửa
không sạch, bạn có thể cho một ít hành tây vào nồi nấu chín, sau đó đem rửa rất
dễ dàng.
- Khi mùi sơn nồng nặc, bạn đặt miếng hành tây bên cạnh, mùi của
hành tây hết và mùi sơn cũng hết.
- Sắc tố chứa ở vỏ ngoài hành tây xenton
hoàng tố, có tác dụng điều trị huyết áp cao. Lấy nắm vỏ hành nấu với ít nước,
khi còn lại một nửa thì uống, sẽ hạ huyết áp.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:28 pm

Giấm và mẹo vặt trong gia đình

1. Nhúng tay vào nước
pha giấm, để khô thì tha hồ gọt khoai tây mà tay vẫn sạch.
2. Muốn cá mất mùi
tanh, ngâm cá vào nước pha giấm 1 giờ trước khi nấu (theo công thức 2 thìa giấm
+ 1 lít nước).
3. Sau khi đánh vẩy cá, lăn tay bằng giấm sẽ mất mùi khó chịu.
Giấm cũng khử được mùi hành, tỏi.
4. Dùng giấy tẩm giấm gói thịt tươi sẽ giữ
được 2-3 ngày mà không bị thiu. Hoặc cắt thịt ra từng miếng nhỏ phun đều giấm
rồi đậy kín trong liễn (không dùng nồi nhôm)
5. Quần áo vải hoa sau khi được
giặt xong nếu giữ trong nước có thêm ít giấm sẽ làm cho hoa văn càng tươi màu.
Ðệm trải giường nhúng vào nước nóng (30-40
0C) có
pha ít giấm (1 thìa giấm - 1 lít nước) sẽ dễ giặt sạch hơn.
6. Cổ áo vét hoặc
áo khoác bị “cáu cạnh” vì mồ hôi: dùng khăn mềm tẩm giấm nóng chùi nhiều lần.
Dùng bàn là là qua một miếng vải tẩm giấm cũng có thể làm sạch vết dầu mỡ.
7.
Xoong nồi rửa nhanh và sạch hơn nếu bạn rắc lên đáy một ít muối và rót một ít
giấm rồi để 10-15 phút. Giả sử bạn nấu cơm bằng bếp củi hoặc rơm mà bị khê hay
chế biến món gì hơi quá lửa làm sém nồi thì bí quyết này để chữa “cháy” cho bạn
đấy!
8. Ðáy ấm đun nước bị cặn, bạn hãy đổ vào 1 lít nước pha với 3-5 thìa
giấm, đun sôi chừng 30 phút, đem cạo thì cặn sẽ bong. Rồi chỉ cần tráng qua một
lần nước lạnh nữa, cái ấm của bạn sẽ mới toanh.
9. Các đồ sành sứ sẽ láng
bóng nếu bạn dùng giẻ có tẩm giấm để lau chùi chúng.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:29 pm

Ðể nhận biết mật ong tốt hay xấu?

Mật ong giả là loại mật
ong đã bị hòa lẫn với các loại: nước đường, muối ăn, đạm hóa học, tinh bột,
đường mạch nha... Mật ong chính hiệu đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm, có
các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong. Dưới đây xin bày giúp
bạn vài cách nhận biết :
- Bạn hãy múc một ly nước trong rồi lấy chiếc đũa
nhúng vào chai mật ong, cho nhỏ một giọt vào ly nước, nếu giọt mật rơi ngay
xuống đáy ly là thiệt.
- Bạn cũng có thể thử bằng cách khác: nhỏ một giọt lên
tờ giấy trắng, rồi cầm nghiêng tờ giấy, nếu mật ong không chảy là thiệt. Mật ong
chính hiệu sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên giấy là
đã thấm ướt ngay.
- Bạn hãy dùng một que tre sạch khuấy đều lên. Nếu trong
mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đùng đục hiện lên, còn mật
chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.
- Bạn hãy dùng chiếc đũa tre sạch khêu
một ít mật ong rồi kéo thành sợi, sợi kéo dài thì sẽ đứt, nếu bị đứt mà nó co
lại thành hình cục tròn thì đấy là loại hảo hạng. Loại này, khi sợi kéo lên mà
chảy xuống thì sẽ xếp nếp hình chóp.
- Mật ong nguyên chất thì khuấy thấy rất
mềm, thò ngón tay vào không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan
rất nhanh. Còn mật ong “chế biến ma” thì khi khuấy có cảm giác cưng cứng, đưa
ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất
khó.
- Mật ong nguyên chất thì khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt
nhưng không ngấy. Còn mật ong giả thì độ ngọt và mùi thơm đều nhạt, có thể có
mùi lạ, khi nuốt thấy có cảm giác vương vướng ở cổ.





go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:48 pm

Cách chọn mực, cua, tôm biển

Thủy sản là nguồn cung
cấp thực phẩm rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Thịt các
loại thủy sản nói chung có chứa nhiều chất đạm cần thiết cho cơ thể người. Ngoài
ra còn một lượng đáng kể chất khoáng và một số chất dinh dưỡng khác mà ở các
loại thịt động vật khác không có hoặc có rất ít.

Xin giới thiệu cách lựa
chọn một số loại thường gặp :

1. Cách chọn mực :

Mực tươi gồm có 2 loại: mực nang và mực ống. Mực nang thân to và
dẹp gần như hình bầu dục. Nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt
chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài. Mực ống thân cuộn
tròn (hình ống), hơi dài, mình mỏng hơn so với mực nang. Chọn mực ống nên chọn
con thịt còn sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Nhìn
chung mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không
dính chặt với thân, mùi rất tanh.

Mực khô: Chon con to vừa, không nên
chọn loại nhỏ quá hoặc lớn quá. Trung bình từ 100 - 150 gam một con là vừa. Chọn
con dày mình, màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều có lớp phấn trắng trên bề mặt,
sờ tay thấy khô cứng, có mùi thơm đặc trưng không tanh.

2. Chọn cua biển :

Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua
nước. Tùy theo yêu cầu chế biến từng món ăn khác nhau mà lựa chọn cho phù hợp.
Nhìn chung, cua gạch và cua thịt đều ngon. Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp
vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to. Không nên chọn
cua nhìn càng và mai trong hơi xanh, ấn tay và yếm thấy mềm là loại cua mọng
nước, ít thịt, không ngon. Nếu mua cua xong phải mang đi đường xa hoặc bảo quản
lâu ngày khi thời tiết nắng nóng thì bạn phải chọn con thật tươi, nhìn yếm cua
vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động nhịp nhàng linh hoạt, gai
trên càng và mai cua còn sắc nguyên - loại cua này còn khỏe, dễ bảo quản hơn

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:48 pm

Chọn mua thịt

Người bán hàng thường
tân trang lại bằng nhiều cách như bôi hàn the lên hoặc bơm nước. Để tránh bị ngộ
độc thực phẩm, bạn nên cẩn thận khi lựa chọn thịt. Dưới đây là một vài lưu
ý.

1- Trạng thái bên
ngoài:
Nếu là thịt ngon, màng
ngoài sẽ khô, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Mặt thịt bóng láng, dịch hoạt trong. Thịt
ôi thường có màu xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng. Màng
ngoài thịt nhớt, mỡ màu tối, có mùi ôi. Dịch hoạt đục.

2- Vết cắt: Màu sắc bình thường, sáng và khô. Thịt ôi có màu tối, hơi
ướt.

3- Độ rắn và đàn
hồi:
Thịt tươi độ đàn hồi rất
cao, lấy ngón tay ấn xuống không để lại vết lõm, không bị dính. Thịt ôi ấn ngón
tay xuống để lại vết lõm, phải rất lâu sau mới trở lại bình
thường.

4- Tủy
xương:
Nếu tủy bám chặt vào thành
ống, màu trong và đàn hồi là thịt tươi ngon. Nếu tủy bị long ra khỏi ống, màu
nâu tối và mùi hôi là thịt để lâu

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:48 pm

Cách chọn một số thực phẩm ngon

Thịt bò :

Sớ thịt phải khô, mịn, mầu đỏ hồng. Mỡ
bò mầu vàng tươị Thịt bò cái ngon hơn bò đực.

Thịt bò con (từ 4 tháng đến
4 tuổi) rất mềm, mỡ trắng.

Thịt filet mềm là thịt ngon nhất trong con bò.
Thường dùng làm “bít-tết” (steak), nhúng dấm hay xào.

Thịt bò con dùng
làm thịt tái.

Thịt vai không được mềm lắm, nhưng cũng có thể làm steak
được.

Đùi bò có nhiều gân và bắp thịt, dùng hầm súp (soup), hay kho ăn
rất ngon.

Bụng bò hay nạm có nhiều mỡ, dùng kho, hầm hay nấu
“ra-gu”

Xương bò, sườn bò, đuôi bò dùng nấu nước dùng cho
ngọt.

Thịt heo
:


Thịt ngon mầu hồng, thớ
thịt săn, da mỏng, ít mỡ.

Thịt có đốm trắng, mỡ vàng là thịt heo gạo, rất
độc, đừng nên mua.

Giò heo phía sau ngon hơn, da mỏng, thịt và da dính
liền.

Nên chọn thịt thăn hay đùi sau (thịt mỏng) khi làm chả
lụa.

Nên lựa sườn non còn dính chút thịt thăn và mỡ khi mua thịt
sườn.

Nên chọn thịt nạc 2/3, mỡ 1/3 (thịt ba rọi) khi kho với
trứng.

Gà, Vịt
:


Nên lựa con vừa ăn,
không già quá.

Vịt mọc đủ lông, phao câu tròn, ức tròn. Da cổ, da bụng
dầy, xách nặng tay là vịt béo.

Vịt già thì mỏ nhỏ và cứng. Vịt non thì mỏ
to và mềm.

Vịt vừa ăn thích hợp để luộc, quay hay nấụ Nên lựa vịt đực vì
thịt vịt đực ngon hơn vịt cái.

Gà mái tơ gần đẻ là ngon nhất. Gà chân
vàng và nhỏ, xách nặng tay là gà ngon. Nên chọn gà ức đầy thịt, phao câu no
tròn, đùi chắc. Nếu mua gà còn sống nên chọn con nào mắt lanh, dáng không ủ rũ,
cánh không xụ, mồng đỏ tươị Gà trống tơ là loại gà mới nhú cựạ Thường da gà mái
mỏng hơn gà trống.

Nên lựa gà mái tơ khi quaỵ Lựa gà giò nếu nấu cháo hay
làm món gà rút xương. Gà mái bao giờ cũng ngon hơn gà trống. Gà trống thiến thì
nấu món gì cũng thích hợp cả.

Cá :

Nếu mua cá còn
sống nên chọn cá còn mạnh, vẩy chưa bị sần, mắt còn trong, đầỵ Nếu mua cá đã
chết, chọn con nào thịt còn cứng, ấn ngón tay vào không để lại dấu taỵ Đầu nhỏ
hơn thân mình. Mắt còn trong, đầy, mang đỏ.

Nên ướp muối và gia vị vào cá
15 phút trước khi đem kho. Nếu ăn món cá nhúng dấm, nên xắt mỏng và nhúng cá vào
nước dấm đang sôi. Nên chiên cá trong chảo dầu nóng đã khử tỏi. Nếu làm món cá
lăn bột, nên ướp gia vị trước cho thấm, rồi mới lăn bột trước khi chiên. Nên để
nguyên vẩy khi nướng cá. Khi chín lột bỏ vẩy, nướng sơ lại, thoa mỡ hành cho
ngon. Nếu nấu canh cá, nên đợi nước sôi hãy thả cá vào. Nhấc khỏi bếp khi vừa
chín tới.

Giá trị dinh dưỡng của cá rất cao, từ 15% đến 255 chất đạm,
giúp xây dựng các mô mới trong cơ thể, thay thế tế bào cũ đã chết.


Tôm :

Nên lựa loại đầu còn dính liền với
thân. Thịt trong, còn cứng.

Cua :

Nên chọn cua
thịt nhiều, yếm còn cứng, gạch nhiều.

Trứng :

Lựa quả nào đưa lên ánh sáng còn mầu hồng nhạt.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:49 pm

Giữ tươi, ngon thực phẩm luộc

Các nguyên tắc cơ bản
:

Giữ màu tươi cho đồ luộc: với những loại rau củ quả và ngay cả thịt
heo, bò để giữ màu tươi cho thực phẩm, ngay sau khi vớt ra khỏi nước luộc đang
sôi phải nhúng qua nước lạnh hoặc nước đá lạnh cho đến khi thịt hoặc rau nguội
hẳn.

Ðể rau quả không sậm màu: Khi luộc rau nấu canh, điều tối kỵ là bỏ
tất cả rau, cải vào nồi canh.

Nấu canh rau tần ô, cải ngọt, cải xanh....,
muốn cọng rau tươi, xanh, người ta chỉ thả rau vào lúc nước canh đang sôi rồi
bắc xuống ngay.

Những loại rau xanh, muốn giữ màu, khi luộc trong nước
sôi phải để nước ngập qua mặt rau, ngay sau khi vớt ra là nhúng qua nước lạnh
ngay tức thì, màu xanh sẽ không bị sậm xuống, mà sắc xanh sẽ trở nên mướt, bắt
mắt hơn.

Giữ cho thịt
trắng hồng


Với thịt heo,
giò heo, thịt bò... khi vớt ra khỏi nước sôi, thịt còn đang nóng bốc khói, bạn
nên ngâm ngay vào nước lạnh sẽ giữ cho thịt có màu trắng hồng. Thịt nguội sẽ săn
chắc, có màu tươi giúp chế biến các món ăn đẹp và ngon hơn.

Luộc thịt heo, bò cho ngon

Nếu cho thịt vào nước đang sôi và lửa
mạnh dễ bị tình trạng “hồng đào” (bên ngoài chín, bên trong thịt còn đỏ hồng).
Luộc lửa mạnh còn làm cho nước dùng bị đục, do không vớt được bọt. Do vậy, cách
luộc thịt ngon là để lửa sôi nhẹ. Trung bình, 1kg thịt luộc trong 30 phút. Nhưng
nếu trước đó thịt được để trong tủ lạnh, thời gian luộc có thể lên tới 45-60
phút và ngọn lửa luộc phải nhỏ vừa đủ sôi nước.

Gà luộc có da căng, vàng óng

Ðể luộc gà không bị nứt da, khi luộc, cho gà vào
nước còn lạnh và bắc lên bếp, sau đó luộc với ngọn lửa đủ để nước sôi “tim”, kéo
thời gian luộc dài bình thường. Sau đó vớt gà ra và ngâm ngay vào nước lạnh để
giữ da có màu vàng óng và căng, giòn. Khi gà nguội hẳn, vớt ra rổ để ráo nước,
dùng mỡ gà ngấm vào, gà luộc sẽ căng bóng trông rất ngon.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:49 pm

Bí quyết để luộc gà được đẹp và ngon

Trong những ngày nghỉ
cuối tuần, các bà nội trợ muốn chiêu đãi gia đình, những người thân món gà luộc
là một món ăn phổ biến, dễ làm và khá ngon, tương đối thích hợp với túi tiền của
các gia đình. Nhưng làm thế nào để chế biến gà được ngon và đẹp mắt? Nếu luộc kỹ
để thịt bên trong thật chín thì lớp da và thịt bên ngoài bị nhừ; còn nếu giữ
được lớp da ngoài còn độ dai, giòn thì lớp thịt và xương chặt ra còn màu
đỏ.
Ðể khắc phục tình trạng này, khi luộc gà, bạn nên cho gà vào lúc nước còn
nguội để da gà không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi tim (sôi lăn tăn
không sủi sóng lên). Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30
phút), nhưng để luộc gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa
nhỏ). Trong trường hợp gà mới lấy ở tủ lạnh ra, thời gian luộc phải tăng lên gấp
đôi so với bình thường.
Ðể tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh
tình trạng gà khi luộc xong da bị sậm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn cần
vớt gà ra khỏi nước sôi và ngâm ngay con gà còn đang nóng hổi vào thau nước
sạch, nước lạnh càng tốt. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc gà ra để
giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ da đã
thắng quét một lớp lên da, da sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông con gà rất
hấp dẫn

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:50 pm

Làm cho mực ngon, không dai

Mực là loại hải sản dễ
chế biến, có thể chiên, xào, nướng, nấu canh... trong bữa ăn hàng ngày hoặc dùng
làm món đãi tiệc. Sau đây là một số bí quyết khi chế biến món
mực.


Cách ướp mực và cách
nướng


Khi ướp mực, nên cắt
mực thành lát mỏng và khứa nhẹ thành ô ca rô trên bề mặt để khi ướp, gia vị dễ
thấm hơn.
Món mực tươi nướng đang được nhiều người ưa thích là mực satế. Cách
ướp cũng đơn giản như ướp gà hay cá, là làm sạch mực, cắt miếng và khía bề mặt,
sau đó cho satế ớt, một chút muối, một chút bột ngọt, một chút nước tương và để
khoảng 15 phút rồi hãy nướng. Cũng có thể ướp gia vị xong và cho vào tủ lạnh
khoảng 30 phút trước khi nướng, gia vị sẽ thấm nhiều hơn.
Mực nướng rất mau
chín, chỉ cần khô bề mặt là thịt đã chín rồi, nhưng tùy khẩu vị thích dai có thể
để nướng lâu hơn, đến khi se vàng bề mặt.


Chọn loại mực phù hợp với món ăn

Mực nang dày vỏ và mập tròn,da cứng, chỉ
thích hợp làm các món tươi sống như trộn gỏi, nấu lẩu... Mực ống tròn, dài và da
mỏng, thường dùng làm khô mực và nhồi thịt là ngon nhất. Mực lá ở giữa hai loại
này,ngắn hơn mực ống và dài hơn mực nang, làm các món chiên như mực xốt tỏi,
chiên... rất ngon. Tùy vào từng món, khi đi chợ có thể chọn loại khác nhau, chọn
đúng loại cho từng món vừa dễ chế biến và ăn cũng ngon hơn.


Chiên mực thường hay bị dai, vậy để thời gian
bao lâu thì vừa?


Mực rất
mau chín, dù chiên hay nấu thì cũng không nên để lâu làm mực dai, ăn mất vị ngon
ngọt. Mực chiên trong dầu khoảng 5 phút là đủ chín. Mực ăn ngon nhất là nhúng
qua nước sôi (ăn lẩu sống) vừa chín tới, giữ được vị ngọt.


Có phải mực ướp muối sẽ bị cứng, ăn không
ngon?


Mực ướp muối không
bị cứng thịt. Thường thì các loại hải sản như mực khi chế biến không nên ướp
nhiều muối vì nó đã có vị mặn, chỉ nên thêm một số gia vị khác như đường, nước
mắm chẳng hạn để tạo mùi. Mực chỉ bị cứng, dai thịt khi nấu quá lâu

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:50 pm

Nấu canh cải cho ngon?

Khi nấu canh cải với cá
thác lác, phải cho gừng vào thì
canh sẽ ngon hơn không? Vì sao như thế?

Khi nấu canh cải với cá thác lác và nhất là cải bẹ
xanh, thường cho gừng vào vì mùi vị của gừng có tác dụng khử mùi tanh, kích
thích vị giác, khi ăn sẽ thơm và ngon hơn. Ðồng thời có tác dụng khử hàn, phòng
độc.

Khi nấu canh rau cải cúc (tần ô) với thịt bò, có thể ướp thịt với
rượu trắng được không? Làm như vậy có ảnh hưởng đến mùi vị của canh
không?

Mùi thịt bò khi nấu canh sẽ phảng phất mùi bò, đôi khi làm người
ăn khó chịu. Do đó ướp rượu vào thịt bò có tác dụng khử mùi hôi để khi nấu thơm
ngon hơn. Tuy nhiên chỉ ướp với liều lượng ít, nếu không thịt sẽ có vị
đắng.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:51 pm


Bí quyết nấu món
canh chua ngon


Nêm me hay bột
chua?


Nhiều người thường
có thói quen nêm vị chua bằng me khi nấu món canh chua. Cũng có người cho chanh
vào nấu và thấy ngon hơn, một số người khác lại bảo cho bột me làm sẵn đóng gói
ngon hơn... Thực sự thì sao?

Dùng vị chua của trái cây tươi bao giờ thức
ăn cũng ngon hơn dùng các loại bột pha chế. Các nhà hàng dùng bột me để tiện khi
nấu và tiết kiệm chi phí đi chợ do lượng khách ngày ít ngày nhiều khác nhau, bột
trữ được lâu hơn me tươi. Nấu canh chua có thể phối hợp cả hai vị chua của me và
chanh. Khi nấu nước bắt đầu sôi, lấy nước lọc với me tươi bỏ hết hột và bã trái.
Nêm vị hơi chua, sau đó nấu hoàn thành món canh, lúc chuẩn bị ăn, vắt thêm miếng
chanh vào sẽ làm nước canh trong hơn và canh chua có vị chua thanh ăn ngon miệng
hơn.


Nấu lẩu canh chua thế
nào cho ngon?


Canh chua là
món chín rất nhanh, nên dù nấu theo kiểu nấu canh trong bếp hay nấu kiểu lẩu thì
chỉ cần đổ nước sôi vào các thứ rau giá, bạc hà, thơm... đã sắp sẵn, sau 5 phút
là có thể ăn.

Nấu lẩu canh chua ngon nên mua cá tươi cắt thành từng khứa
với độ dày trung bình 1-1,5cm. Nếu cắt khứa lớn quá, cá lâu chín và sẽ làm rau
bị nhừ và giảm bớt độ ngọt tự nhiên của cá tươi.

Cá nấu lẩu chỉ cần nước
sôi 5-10 phút là chín, ăn vừa ngon. Nấu lẩu canh chua cũng như các món lẩu khác
phải nấu nước dùng cho thật ngon. Nước canh chua nấu với đầu cá, xương cá cho vị
ngọt và mùi vị cá. Do đó cần có nhiều ớt tươi để át bớt mùi cá và làm canh chua
thêm ngon. Sau đó nêm với me tươi, một chút đường cho đằm vị chua, một chút muối
và đổ nước này vào trong lẩu đã sắp sẵn các thứ rau nấu canh cùng với cá tươi,
trên mặt để một vài lát ớt. Ðó là cách truyền thống; nhiều người hiện nay chuộng
kiểu lẩu chua cay như khẩu vị Thái Lan cũng có thể nấu nước dùng với gừng nướng
cắt lát, củ sả đập dập và cho một chút ớt satế cho có mùi
thơm.


Nêm đường hay bột
ngọt?


Xu hướng chung hiện
nay rất ít dùng bột ngọt trong nấu ăn mà tận dụng kỹ thuật nấu để giữ cho các
loại rau củ thịt cá giữ được vị ngọt tự nhiên. Riêng với canh chua, nấu theo vị
Bắc ít dùng đường; nấu theo vị người miền Nam có thể thêm một chút xíu đường cho
đằm vị chua.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:52 pm

Làm sao chiên cơm cho ngon

Khi chọn gạo, không nên
mua loại gạo cũ, gạo mới làm món cơm chiên có mùi thơm và độ dẻo.

Cơm
chiên ngon phải được chiên trên cơm nấu thật ngon. Tức hạt cơm được nấu chín
mềm, không nhão, không khô, có độ dẻo.

Không chiên cơm ngay sau khi nhắc
ra khỏi nồi nấu. Mà phải để cơm nóng ra rổ, đảo nhẹ cho cơm nguội và thật
tơi.

Chiên cơm cần dùng lửa lớn nhưng không lớn đến độ có lửa trong chảo
như các quán ăn buổi tối trên vỉa hè thường làm. Ðảo cơm chiên nên xào mạnh bằng
cả hai tay hạt cơm mới vàng đều và khô rang.

Cơm chiên vị nêm ngon nhất
là xì dầu và muối. Chính xì dầu làm cho cơm mềm và thơm, dễ phối hợp với các vị
khác để làm các món cơm chiên hải sản, cơm chiên Dương Châu... hơn là nước mắm
cho mùi vị nồng và khó pha trộn hơn.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:52 pm

Bí quyết nấu ăn ngon

Có những công việc bạn
đều làm mỗi ngày nhưng chưa chắc đã đạt hiệu quả cao nếu không nắm được các bí
quyết của công việc đó. Nấu ăn là một ví dụ, nhất là trong những dịp lễ, Tết, ai
cũng muốn tự tay mình chuẩn bị một bữa cơm ngon cho cả nhà hoặc đãi khách. Xin
mách bạn một vài bí quyết làm bếp mà có thể bạn chưa biết.

1. Nấu cháo:
Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị
càng thơm ngon hơn.

2. Nấu cơm: Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì
trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo.

3. Luộc mì
sợi: Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều.
Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho
tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc
xuống.

4. Xào thịt, cá: Nên dùng dầu thực vật, vì trong dầu có chất khử
mùi tanh, còn xào rau thì nên dùng mỡ heo, rau xào sẽ thơm, ngon và đẹp mắt
hơn.

5. Nêm muối: Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối
thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giữ được các chất dinh
dưỡng và rau không bị nhũn.

6. Nêm xì dầu: Nếu nêm sớm món xào sẽ có vị
chua vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao, nên nêm xì
dầu trư ớc khi nhắc xuống.

7. Nêm bột ngọt hợp lý: Sau khi đã múc đồ ăn
ra tô hoặc đĩa (còn nóng) thì mới nêm bột ngọt, nêm sớm sẽ gây ra chất độc hại
cho sức khoẻ. Không nên cho trực tiếp bột ngọt vào thức ăn mà nên hòa tan vào
một ít nước xào hoặc nước canh rồi mới trộn chung vào.

8. Cách nêm các
gia vị: Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trư ớc. Ví dụ như phải nêm
muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước
mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùi hư ơng đặc trưng như xì dầu, nước
mắm thời gian nấu càng ngắn càng tốt.

9. Dùng nước khi chiên, xào: Khi
xào thịt, phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Còn
khi chiên có thể pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần
dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên
vào.

10. Cách chưng, hấp cá: Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ
hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:53 pm

Rán cá không dính chảo

Nếu không có chảo chống
dính bạn làm sạch cá và để ráo nước. Trước khi rán, bạn cho cá lăn qua đĩa xì
dầu rồi để tiếp cho cá khô ráo. Khi rán để dầu nóng rồi thả cá vào chảo. Làm như
vậy cá không tiết ra nước khi tiếp xúc với dầu nóng và không làm cá bị tróc da
mà dính chảo.

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:53 pm

Để không làm mất các chất có lợi cho cơ thể khi nấu ăn

Trong thực tế, đa số
chúng ta không ăn các thực phẩm sống. Trước khi dọn lên bàn ăn, chúng ta đều làm
các thao tác như: rửa, cắt, nấu hoặc rán. Trong các quá trình như vậy, thành
phần hoá học của thịt, rau, hạt đều bị thay đổi, mà đôi khi làm cho lợi ích của
thực phẩm giảm tới con số 0.

Để không làm mất vitamin, protein, mỡ, một
số hoạt chất sinh học và các chất khoáng, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau
:

* Cá: Cần phải nấu cá không dưới 8-10 phút (đã cắt
thành miếng nhỏ), hay nguyên con (từ 500g trở lên) không dưới nửa giờ. Cũng như
đối với thịt, nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán,
nhất định phải tẩm bột để cá không bị chảy mất nước. Và cần theo dõi không để
rán quá, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết,
nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng
5-7 phút.

*
Sữa:
không nên nấu sữa quá lâu và
nấu sôi nhiều lần, nếu không protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị
phá hủy. Khi nấu sôi sữa, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Khi nấu các thực phẩm
khác như bột, gạo, rau... với sữa, trước hết cần nấu những thứ đó trong nước,
sau mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay.

* Rau, quả: Khi bóc bỏ vỏ rau quả, nên cố gắng gọt làm sao cho mỏng,
sau đó nên cố gắng nấu ngay, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không
khí. Nên nấu chúng với ít nước hoặc chỉ nấu cách thủy. Chỉ nêm làm các món rau
trộn (salad) ngay trước khi ăn.

Nên rửa sạch quả, lấy bỏ hạt ngay trước
khi đưa lên bàn ăn hay chế biến tiếp (như làm mứt). Khi làm quả nghiền hay làm
nước ngọt từ quả tươi, trước hết nên ép lấy nước từ các quả đó, sau đó nấu phần
còn lại trong nước khoảng 10 phút, lọc lấy nước, rồi đổ vào nước ép ban đầu và
chỉ nấu tất cả đến khi sôi một lần, không hơn.

* Thịt: nếu
giữ thịt đông trong tủ lạnh, thì cần để tan trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ trong
phòng. Không cho thịt vào nước. Khi làm tan băng nhanh bằng cách cho thịt vào
nước ấm, nước trong thịt sẽ bị mất, cùng với nó các protein có giá trị cũng tiêu
hao. Cần rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh, và nên thu xếp chế biến ngay. Nên
nấu thịt bằng những miếng lớn và chỉ bỏ thịt vào nước sôi.

Khi làm thịt
băm trộn bột bánh mì, nước thịt không bị mất nhiều nhờ có bột giữ lại. Nhưng
cũng cần rán thịt băm cho đúng cách. Khi mỡ (dầu) vào chảo chưa nóng, lớp vỏ bảo
vệ không hình thành được. Lớp ngoài bị quá nóng cũng không tốt: thịt bị cháy
thành than, còn mỡ quá nóng bị phân hủy. Do vậy, cần rán thịt trong mỡ nóng,
nhưng không bóc khói, kéo dài khoảng 10 phút, sau đó giữ tiếp trong lò
nướng.

* Hạt: Các loại hạt ít mất chất dinh dưỡng nhất.
Nhưng không nên nấu chúng lâu. Bột mì chỉ nấu trong 10-15 phút; gạo, lúa mì
trong 30-40 phút. Nên ngâm hạt đậu xanh, đậu Hà Lan trong nước lạnh khoảng 2
giờ, sau đó đổ nước đó đi, cho vào nước lạnh mới và nấu.

Mặc dù muối được
coi là một trong các nguyên nhân gây “trục trặc”, nhưng ít ai hoàn toàn không
cho muối vào thức ăn. Tuy vậy, trong việc có vẻ rất đơn giản này vẫn có những
thủ thuật nhất định.

- Cho muối vào khoai tây nấu cả vỏ ngay từ đầu,
nhưng đối khoai tây rán chỉ cho muối khi đã rán gần xong.
- Cho muối vào súp
rau khi rau đã chín.
- Cho muối vào rau trộn ngay trước khi đưa lên bàn ăn.
Nếu như cho muối vào từ trước, rau sẽ bị mất nhiều nước.
- Cho muối vào nước
nấu thịt 30 phút trước khi nấu xong, cho vào cá lúc bắt đầu nấu, cho vào nấm lúc
kết thúc.
- Nếu trước khi rán cá, bạn ướp muối và để 10-15 phút thì khi rán,
cá sẽ không bị tróc.
- Cần cho muối vào thịt ngay trước khi rán, nếu không
thịt sẽ bị mất nước và trở nên khô.
- Không nên cho muối vào gan khi rán,
ngược lại gan sẽ bị cứng

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by go19932008 21/1/2008, 5:54 pm

Món ăn trị chứng mất ngủ

* Tim heo (một quả),
đương quy (10 gr), nhân sâm (5 gr), viễn chí (10 gr), hầm với lửa nhỏ liu riu
cho đến khi tim heo mềm, rồi dùng cả nước và xác.

* Tim dê (một quả), nấu
với táo đỏ, thêm gia vị vừa đủ, ăn hằng ngày (ít nhất khoảng một tuần).

*
Giò heo (2 khoanh), đương quy (30 gr), viễn chí (10 gr), táo đỏ (5 quả), hầm nhừ
ăn vào buổi chiều (mỗi tuần khoảng 3 lần).

* Dạ giao đằng (hà thủ ô) 60
gr, táo đỏ (5 quả), gạo tẻ (50 gr), đường cát trắng (30 gr), nấu nhừ ăn khi còn
nóng (ăn cách một giờ trước khi ngủ).

* Hải sâm (250 gr), hạt sen (200
gr), đường cát trắng (250 gr), nấu dùng trong ngày.

* Gạo nếp (50 gr),
hạt sen (60 gr), nấm linh chi (50 gr), đường cát trắng (30 gr), nấu nhừ, ăn cách
một giờ trước khi đi ngủ.

* Ngoài cách trị liệu bằng thuốc, các món ăn vị
thuốc, y học cổ truyền còn sử dụng các phương pháp không dùng thuốc khác để chữa
trị chứng mất ngủ như: tập dưỡng sinh, châm cứu, bấm huyệt...

go19932008
go19932008
Quyền Trượng Hồng Ngọc
Quyền Trượng Hồng Ngọc

Tổng số bài gửi : 1021
Age : 30
Registration date : 23/12/2007

http://hoicovay.com

Về Đầu Trang Go down

nghệ thuật sống - Page 2 Empty Re: nghệ thuật sống

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Trang 2 trong tổng số 3 trang Previous  1, 2, 3  Next

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết